Sinh khí là gì? Cách xác định hướng sinh khí cho nhà ở

Trong phong thủy, những ngôi nhà có hướng sinh khí thường mang đến phúc lộc và may mắn cho chủ nhân. Vậy, sinh khí là gì? Làm thế nào để xác định được hướng sinh khí của ngôi nhà. Mời bạn theo dõi chi tiết bài viết dưới đây cùng Nội thất Full AZ.

Sinh khí là gì?

Sinh khí là gì? Thực chất, đây là một từ Hán Việt bao gồm 2 yếu tố sinh và khí. Sinh tức là sinh sôi, phát triển và nảy nở. Sinh còn được hiểu là sự khởi đầu, bắt đầu một việc gì đó mới. Thuật xưa cho rằng, sinh chính là đại diện cho điềm lành. Trong 4 giai đoạn của đời người bao gồm Sinh – Lão – Bệnh – Tử, sinh được đứng ở thứ bậc đầu tiên. Khi thiết kế cầu thang hoặc bậc ngũ cấp, người ta cũng muốn dừng ở điểm sinh này

Còn khí là một trạng thái tồn tại của vật chất (lỏng, rắn, khí). Thể trạng khí có khả năng linh hoạt, tính lưu chuyển cao. Trong phong thủy, khí chính là một trong những cội nguồn của vạn vật.

Sinh khí là gì
Sinh khí là gì

Sinh khí hiểu một cách đơn giản là nguồn năng lượng mới mẻ và tích cực. Khi ngôi nhà hướng chính về phía sinh khí sẽ thanh tẩy ô uế, thúc đẩy sản sinh những luồng sinh khí mới mỗi ngày. Nhờ vậy, sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình luôn dồi dào. 

Hướng sinh khí là gì?

Trong bát trạch có 8 hướng bao gồm: Phục Vị, Thiên Y, Sinh Khí, Phúc Đức (hướng tốt), Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát (hướng xấu). La bàn chia thành 4 hướng cơ bản là Đông, Tây, Nam, Bắc và 4 hướng mở rộng vao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, hướng la bàn sẽ ứng với hướng bát trạch khác nhau.

Hướng sinh khí thuộc hành Mộc. Trong phong thủy nhà đất, Sinh khí được xem là hướng vàng mang tới tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, không phải không gian nào trong ngôi nhà cũng áp dụng hướng sinh khí. Thực tế, người ta chỉ lựa chọn hướng phòng khách, cửa chính, bàn thờ của ngôi nhà theo hướng sinh khí. Bởi lẽ, nơi đây sẽ tiếp nhận nguồn năng lượng tốt nhất để luân chuyển khắp căn nhà.

Hướng sinh khí là gì
Hướng sinh khí là gì

Ngược lại, có những vị trí trong ngôi nhà tuyệt đối không được sắp xếp theo hướng Sinh Khí. Chẳng hạn như nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều tà khí, mang nguồn năng lượng ô uế mạnh. Nếu như đặt cúng theo hướng sinh khí sẽ khiến cho uế khí phát triển nhiều hơn, nhanh chóng lan tỏa ra ngôi nhà. Do vậy, nhà vệ sinh thường đặt ở các hướng xấu.

Ý nghĩa của cung sinh khí

Vậy, ý nghĩa của hướng, cung sinh khí là gì mà lại được gia chủ coi trọng như vậy. Trong nhóm cát tinh cát lợi, sinh khí luôn đứng đầu. Ở thuật xem phong thủy Dương trạch, sinh khí đồng nhất với sao Tham Lang – Ngôi sao đại diện cho Thọ Tinh, Tài Tinh và Phúc Tinh, thuộc nhóm “tam đại cát tinh”.

Người xưa coi rằng, vận mệnh của một người gắn liền với ngôi nhà mà họ đang sinh sống. Cho nên, hướng sinh khí sẽ mang tới nguồn năng lượng sạch giúp sinh vật hấp thụ, duy trì và phát triển. Ngoài ý nghĩa tài vận, khi sống trong ngôi nhà tràn đầy năng lượng mới, sức khỏe, tinh thần của con người được cải thiện. “Gia đạo yên ấm, công danh phát đạt” là những gì người ta thường nghĩ về hướng này.

Ý nghĩa của cung sinh khí là gì
Ý nghĩa của cung sinh khí là gì

Cách xác định hướng sinh khí cho nhà ở

Xác định cung phi

Có 8 cung phi cơ bản bao gồm: Càn, Đoài, Chấn, Tốn, Khảm, Ly, Khôn, Cấn. Mỗi năm sinh khác nhau sẽ có cung phi khác nhau và cung phi cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ. Cách tính như sau: lấy tất cả số cuối trong năm sinh cộng vào với nhau, nếu kết quả lớn hơn 10, tiếp tục giản lược, cộng tiếp cho đến khi chỉ còn 1 chữ số.

Ví dụ, bạn sinh năm 1999, thì lấy các số cộng với nhau là 1 + 9 +9 +9 = 28 (lớn hơn 10), tiếp tục lấy 2 + 8 = 10, lấy tiếp 1 + 0 = 1.

Riêng những ai có số cuối là 00 (ví dụ 2000), thì cộng với 1, tức là con số của bạn là con số 1. Sau đó, dựa vào bảng dưới đây để xác định cung phi.

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh Nam mệnh Nữ mệnh
Số 1 Khảm Cấn
Số 2 Ly Càn
Số 3 Cấn Đoài
Số 4 Đoài Cấn
Số 5 Càn Ly
Số 6 Khôn Khảm
Số 7 Tốn Khôn
Số 8 Chấn Chấn
Số 9 Khôn Tốn

Trong đó, Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh, Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Xác định cung phi
Xác định cung phi

Xác định hướng sinh khí

Dựa vào bảng xác định cung phi, bạn có thể xác định hướng sinh khí theo bảng dưới đây

Cung phi Hướng Sinh Khí
Ly Đông
Khảm Đông Nam
Đoài Tây Bắc
Chấn Nam
Tốn Bắc
Cấn Tây Nam
Càn Tây 
Khôn Đông Bắc
Xác định hướng sinh khí
Xác định hướng sinh khí

Xem thêm:

Cách gia tăng sinh khí cho nhà ở

Theo ngũ hành, sinh khí thuộc hành Mộc, tương sinh với Hỏa, Thủy và khắc Kim. Vì thế, khi muốn tăng sinh khí cho nhà ở, bạn có thể làm những cách dưới đây.

Trang trí nội thất

Dựa trên bảng màu sắc tương sinh, tương khắc, bạn có thể ứng dụng chúng trong việc trang trí nhà cửa, nội thất. Màu sắc đại diện cho hành Thủy là xanh làm, đen, xanh da trời. Màu sắc đại diện cho hành Mộc là xanh lá cây, xanh lá chuối, xanh rêu. Trong nguyên tắc phối màu 60 – 30 -10, bạn có thể kết hợp các tone màu này với tone nhẹ nhàng hơn như trắng hoặc be để không gian thêm ấn tượng.

Trang trí nội thất
Trang trí nội thất

Vật phẩm phong thủy

Ngoài trang trí nhà cửa, bạn có thể bổ sung thêm vật phẩm phong thủy như sau:

  • Trồng thêm cây xanh: Cây cối là đại diện cho hành Mộc. Trồng thêm cây cối giúp lọc khói bụi, điều hòa không khí và tạo sự thoáng mát, dễ chịu cho không gian. Hãy trồng các loại cây tốt về mặt phong thủy như: cây giữ tiền, cây phát lộc, cây phát tài, cây kim tiền…
  • Trang trí bể cá: Đây là đại diện cho hành Thủy, mà Thủy thì rất hợp với Mộc. Nước trong bể cá và các sinh vật sống như cá, rêu, tảo loại bỏ các uế khí trong nhà, thúc đẩy sản sinh sinh khí tốt lành.
  • Đặt vật phẩm phong thủy: Bạn có thể đặt thêm các vật phong thủy làm từ đá hoặc gỗ để gia tăng cát khí. Khi chọn vật phẩm phong thủy, hãy chọn vật phẩm theo con giáp hoặc tượng Phật.
Vật phẩm phong thủy
Vật phẩm phong thủy

Lưu ý về hướng sinh khí trong phong thủy

Những lưu ý về hướng sinh khí là gì? Trong phong thủy, hướng sinh khí tốt nhưng không phải không gian nào đặt theo hướng sinh khí cũng tốt.

Không gian phù hợp theo hướng Sinh Khí: Khu vực mang trường năng lượng dương mạnh như phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ… Nếu như ngôi nhà của bạn có 2 mặt tiền, hãy chọn mặt tiền chính (hướng phòng khách) xoay theo hướng Sinh Khí.

Không gian không phù hợp theo hướng Sinh Khí: Không đặt hướng sinh khí ở những nơi có trường năng lượng âm mạnh như nhà vệ sinh, nhà kho, chuồng gia súc để tránh vận khí xấu lưu chuyển trong nhà. Hãy trấn áp chúng bằng các hướng xấu như Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát.

Lưu ý về hướng sinh khí trong phong thủy
Lưu ý về hướng sinh khí trong phong thủy

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Nội thất Full AZ, bạn đã giải đáp được thắc mắc hướng sinh khí là gì và cách chọn hướng sinh khí cho ngôi nhà của mình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên website để cập nhật kiến thức phong thủy nhà ở chính xác nhất.

CÔNG TY NỘI THẤT FULL AZ

Hotline: 0961 530 190

Gmail: noithatfullazz@gmail.com

Website: https://noithatfullaz.com/

Địa chỉ: 148 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

0/5 (0 Reviews)