Bản vẽ cầu thang 21 bậc và cách chia bậc chuẩn phong thủy

Sử dụng bản vẽ cầu thang 21 bậc không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng trong ngôi nhà mà còn đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu về phong thủy. Trong bài viết này, Nội thất Full AZ chia sẻ tới bạn các mẫu bản vẽ chi tiết nhất.

Tại sao nên dùng bản vẽ cầu thang 21 bậc

Cầu thang là vị trí dùng để nối các tầng trong ngôi nhà, là nơi lấy sáng và thúc đẩy luồng lưu thông không khí. Khi xây dựng nhà để ở, mọi chi tiết cần phải được tính toán cực kỳ cẩn thận để gia chủ cảm thấy thoải mái, tiện dụng nhất khi sử dụng.

Có khá nhiều lý do khiến cho bản vẽ cầu thang 21 bậc được sử dụng cực kỳ phổ biến hiện nay nhưng để tóm lại thì có 2 lý do chính:

Xét trên yếu tố khoa học: Chiều cao trung bình của 1 tầng nhà tại Việt Nam là 3.6 – 3.9m. Độ cao lý tưởng của 1 bậc thang từ 15 – 18cm. Do đó, thiết kế 21 bậc đảm bảo vừa đẹp về thẩm mỹ lại khéo đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Xét trên yếu tố phong thủy: Vòng tuần hoàn của một đời người bao gồm 4 bước “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Mỗi một bước trên cầu thang cũng như bước sang một giai đoạn của đời người. Nếu sử dụng bản vẽ cầu thang 21 bậc, bước cuối cùng sẽ rơi vào bậc Sinh – đại diện cho sự may mắn, tốt lành. Khi thiết kế cầu thang, người cực kỳ hiếm khi để số lượng bậc rơi vào bậc Lão, tuyệt đối không để rơi vào bậc Bệnh hoặc Tử để tránh tai ương, tật ách cho gia đình.

Tại sao nên dùng bản vẽ cầu thang 21 bậc
Tại sao nên dùng bản vẽ cầu thang 21 bậc

Các thông số cơ bản về cầu thang mà bạn cần biết

Một bản vẽ cầu thang 21 bậc tiêu chuẩn cần đáp ứng đủ 6 yêu cầu sau:

  • Chiều cao: Cầu thang trong xây dựng nhà dân thông thường cao từ 3 – 3.6m, số bậc là 21 hoặc 25. Con số này linh hoạt thay đổi dựa trên đặc điểm của ngôi nhà.
  • Độ rộng của vế thang: Trung bình một vế thang rộng khoảng 60cm. Tuy nhiên, trong các công trình biệt thự muốn xây cầu thang lớn, độ rộng có thể đạt 90cm.
  • Chiều rộng của mặt bậc thang: Tiêu chuẩn xây dựng cầu thang gia đình tại Việt Nam là chiều rộng phần mặt không vượt quá 30cm. Chỉ số này vừa đảm bảo sự thoải mái, dễ dàng khi di chuyển lại tránh làm tăng độ dốc.
  • Chiều cao tiêu chuẩn: Những nghiên cứu dựa trên thể trạng của người Việt Nam cho thấy, bậc cầu thang cao từ 15 – 18cm là thích hợp nhất. Nếu làm cao hơn dễ dẫn đến trượt ngã, không đảm bảo an toàn, nếu làm thấp hơn lại không đạt hiệu quả thẩm mỹ.
  • Độ cao lan can, tay vịn: Kích thước thông dụng nhất từ 85 – 90cm. Thông số này phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu gia đình có trẻ nhỏ, cần thêm một số biện pháp an toàn trong quá trình di chuyển.
  • Gờ bậc thang: Kích thước khoảng 2cm để tránh đọng nước, dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng.
Các thông số cơ bản về bản vẽ cầu thang 21 bậc mà bạn cần biết
Các thông số cơ bản về bản vẽ cầu thang 21 bậc mà bạn cần biết

Những mẫu bản vẽ cầu thang 21 bậc

Nội thất Full AZ xin gửi tới bạn những mẫu bản vẽ cầu thang 21 bậc đang thịnh hành nhất hiện nay.

Bản vẽ cầu thang 21 bậc dáng thẳng
Bản vẽ cầu thang 21 bậc dáng thẳng
Bản vẽ cầu thang có 21 bậc hình xoắn ốc
Bản vẽ cầu thang có 21 bậc hình xoắn ốc
Mẫu cầu thang 21 bậc xương cá
Mẫu cầu thang 21 bậc xương cá
Thiết kế cầu thang 21 bậc dây cáp
Thiết kế cầu thang 21 bậc dây cáp

Xem thêm:

Cách chia cầu thang 21 bậc chuẩn phong thủy

Số bậc cầu thang thường được tính theo số bậc lên đến mặt sàn chứ không phải tổng số bậc trong một ngôi nhà. Do vậy, khi thiết kế mỗi tầng 21 bậc cầu thang, bạn sẽ đảm bảo được yếu tố phong thủy tốt nhất. Dựa trên tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” để rơi vào cung Sinh, ta có công thức sau: 4n+1.

Dựa trên công thức này, bạn có thể biến đổi số lượng bậc theo chiều cao của công trình. Không chỉ trong xây dựng nhà ở, khi thiết kế văn phòng, khu chung cư, khách sạn, nhà hàng, công thức này vẫn có thể áp dụng.

16

Tử

15

Bệnh

14

Lão

13

Sinh

12

Tử

11

Bệnh

10

Lão

9

Sinh

8

Tử

7

Bệnh

6

Lão

5

Sinh

17 Sinh Tầng 1 lên Tầng 2 4 Tử
18 Lão 3 Bệnh

 

19 Bệnh 2 Lão
20 Tử 1 Sinh
21 Sinh

(sàn tầng 2)

Xem thêm;

Lưu ý khi thiết kế, thi công cầu thang

Để việc xây dựng và thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc được nhanh chóng và đạt hiệu quả sử dụng như ý muốn, Nội thất Full AZ chia sẻ tới bạn những kinh nghiệm sau.

Hình dáng cầu thang

Hình dáng cầu thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc có ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố thẩm mỹ chung của ngôi nhà. Các loại hình dáng cầu thang phổ biến bao gồm: cầu thang thẳng, cầu thang xoắn ốc, cầu thang chữ L, cầu thang xương cá, cầu thang dây cáp. Xu hướng chung trong thiết kế kiến trúc hiện nay là những dáng cầu thang có đường cong mềm mại. Cách thiết kế này giúp thúc đẩy lưu thông không khí tốt hơn trong ngôi nhà. 

Tuy nhiên, cần phải lưu ý, không nên xây cầu thang xoắn ốc ở chính giữa nhà hoặc đối diện trực tiếp với cửa ra vào để tránh hút ngược vận khí tốt ra ngoài.

Lưu ý hình dáng cầu thang
Lưu ý hình dáng cầu thang

Vị trí đặt chân

Mặc dù bản vẽ cầu thang 21 bậc đã đạt chuẩn các yêu cầu phong thủy, tuy nhiên, vị trí xây dựng cầu thang cũng cần tính toán thật cẩn thận. Tuyệt đối không được đặt ngay chân cầu thang ở cửa ra vào hoặc phòng ngủ. Với các công trình nhà ống, cầu thang thường được đặt ở giữa phòng khách và phòng bếp. Đồng thời, phải có các khoảng nghỉ thích hợp trước khi bước lên cầu thang.

Chú ý vị trí đặt chân phong thủy khi thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc
Chú ý vị trí đặt chân phong thủy khi thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc

Không nên xây bậc hở

Các bản vẽ cầu thang 21 bậc yêu cầu cao về độ an toàn, chắc chắn trong quá trình di chuyển. Cho nên, theo quan niệm phong thủy truyền thông, không nên xây cầu thang bậc hở, nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu gia chủ vẫn muốn tạo sự phá cách cho ngôi nhà với các mẫu thiết kế cầu thang treo, hãy đảm bảo rằng, chúng có khả năng chịu lực tốt, ổn định khi sử dụng.

Không nên xây cầu thang hở để đảm bảo độ an toàn
Không nên xây cầu thang hở để đảm bảo độ an toàn

Không nên cắt góc cầu thang

Có tác dụng lấy sáng và thu nhận luồng không khí tốt cho ngôi nhà, cho nên, việc thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc phải đảm bảo độ liền mạch, nhất quán. Nhiều người cho rằng, thiết kế cầu thang cắt góc sẽ khiến cho công việc gặp khó khăn, gia đình bất hòa. Nhìn về tổng thể thẩm mỹ, cầu thang cắt góc cũng khiến cho không gian bị phân tán, thiếu sự hài hòa.

Không nên thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc cắt góc
Không nên thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc cắt góc

Bài viết trên của Nội thất Full AZ đã chia sẻ tới bạn những thông tin về bản vẽ cầu thang 21 bậc mới nhất. Hy vọng, thông qua đó, bạn có thể ứng dụng vào công trình của mình.

CÔNG TY NỘI THẤT FULL AZ

Hotline: 0961 530 190

Gmail: noithatfullazz@gmail.com

Website: https://noithatfullaz.com/

Địa chỉ: 148 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

0/5 (0 Reviews)