Top 10 mẫu tranh sơn thủy Trung Quốc mang đến tài lộc

Thông qua hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ tráng lên, các bức tranh sơn thủy thường chứa những hàm ý sâu xa mong cầu tài lộc, bình an. Chính vì vậy, tranh sơn thủy Trung Quốc không chỉ là món nội thất trang trí mà còn là vật phẩm phong thủy đắt giá.

Tranh sơn thủy Trung Quốc là gì?

Trong tiếng Hán, sơn là núi, thủy là sông nước. Tuy nhiên, vượt lên trên cả ý nghĩa đơn thuần, tranh sơn thủy Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa về phong thủy và tín ngưỡng. 

Như đã biết, Trung Quốc là quốc gia có nền văn hóa lâu đời. Thuật xem phong thủy cũng được nghiên cứu và phát triển từ đây. Trong phong thủy, người ta đề cao đến sự cân bằng của hai mặt âm và dương, động và tĩnh. Đạt được điểm hài hòa này giúp hội tụ linh khí của đất trời.

Tranh sơn thủy Trung Quốc thể hiện được trọn vẹn 2 khía cạnh của vũ trụ: mượn hình tượng núi để đại diện cho dương, nước đại diện cho âm; núi vững chãi, uy nghi là tĩnh, nước mềm mại, linh hoạt là động. Núi và nước kết hợp cùng nhau chính là sự giao thoa giữa thực tại và hư ảo.

Sự sáng tạo và ẩn ý được gửi gắn trong từng nét tranh còn phản ánh về tâm trí, sự thấu hiểu sâu sắc nhân sinh, phong thủy và ý niệm hướng tới chân hoàn mỹ của tác giả. Đây còn là sự kết nối nghệ thuật giữa người sáng tác và độc giả. 

Tranh sơn thủy Trung Quốc là gì
Tranh sơn thủy Trung Quốc là gì

Ý nghĩa của tranh sơn thủy Trung Quốc

Tranh sơn thủy Trung Quốc chứa đựng ý nghĩa về thẩm mỹ, phong thủy và tôn giáo. Người ta thường ví rằng vững chãi như núi. Tức là, hình tượng núi là biểu tượng cho sự kiên trì, vững chắc và không thay đổi theo thời gian. Hình thượng núi còn gợi cảm giác bình an, cân bằng trong cuộc sống. Xét trên khía cạnh khác, núi là biểu tượng cho sự kiên định, đoàn kết sẵn sàng đối mặt với sóng gió trong cuộc sống nhưng vẫn luôn hiên ngang vượt qua.

Nước luôn luôn vận động, chảy từ cao xuống thấp, đại diện cho sự sinh sôi và phát triển. Nước cũng là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển tinh thần luôn dồi dào, thịnh vượng. Trong tranh sơn thủy Trung Quốc, yếu tố nước được thể hiện qua 2 hình ảnh: thác nước và dòng sông. Thác nước là nhiệt huyết sôi trào, tài vận, sức khỏe dồi dào đối lập với hình ảnh dòng sông yên bình và thơ mộng. Ngay cả trong sự vận động, ta vẫn tìm được chốn yên bình, thư thái của cuộc đời.

Sơn quản đinh, thủy quản tài lộc. Sơn thủy hài hòa giúp chiêu tài, nạp vận, sức khỏe dồi dào lại có thêm nhiều điều bình an, may mắn. Điều này hướng tới một cuộc sống viên mãn, đủ đầy trên mọi mặt mà ai cũng mong ước.

Ý nghĩa của tranh sơn thủy Trung Quốc
Ý nghĩa của tranh sơn thủy Trung Quốc

Các hình ảnh thường thấy trong tranh sơn thủy Trung Quốc

Ngoài hai hình ảnh chính là núi và sông, bức tranh sơn thủy Trung Quốc còn hội tụ đầy đủ 5 yếu tố Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ khi được kết hợp thêm các hình ảnh cây cỏ, chim muông và con người.

 • Mặt trời mọc: Mặt trời đỏ là bắt đầu xuất hiện từ hướng Đông mang tới nguồn năng lượng tràn đầy, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ sang một giai đoạn mới tốt đẹp.
 • Thác nước trên núi cao: Tiền tài nhiều vô kể cuồn cuộn tràn về nhưng rất vững chắc (dựa vào núi cao).
 • Hồ nước: Tích lũy tài lộc, sung túc.
 • Tảng đá dưới chân ngôi nhà: Hậu duệ phát triển phồn thịnh với nền tảng vững chắc.
 • Lăng tẩm: Được xây giữa hồ hoặc trên ngọn núi cao đại diện cho sự giàu sang, phú quý, của cải đầy đủ, cuộc sống an nhàn, thảnh thơi.
 • Con thuyền thuận buồm xuôi gió: Công việc hanh thông, may mắn, đạt yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.
 • Các loại hoa quý: Trăm hoa đua nở với hoa mẫu đơn, hoa đào, hoa sen mang tới an khang, thịnh vượng.
 • Các loại cây: Cây tùng, cây trúc mọc thẳng vừa rắn rỏi, kiên cường mang cốt cách của người quân tử, xua đuổi tà khí và mang tới may mắn.
 • Các con vật: Cá chép, chim hạc, chim công tượng trưng cho sự thăng tiến, phát triển công danh, sự nghiệp, thu hút nguồn năng lượng tích cực.
Các hình ảnh thường thấy trong tranh sơn thủy Trung Quốc
Các hình ảnh thường thấy trong tranh sơn thủy Trung Quốc

Những mẫu tranh sơn thủy Trung Quốc đẹp nhất

Nội thất Full AZ gửi tới bạn top 10 những bức tranh sơn thủy Trung Quốc đẹp, giàu ý nghĩa, hợp phong thủy nhất hiện nay.

Tranh sơn thủy vạn vật hội xuân
Tranh sơn thủy vạn vật hội xuân
Tranh sơn thủy Trung Quốc tùng hạc diên niên
Tranh sơn thủy Trung Quốc tùng hạc diên niên
Tranh sơn thủy Trung Quốc thuận buồm xuôi gió
Tranh sơn thủy Trung Quốc thuận buồm xuôi gió
Tranh sơn thủy Trung Quốc bách hạc tụ hội
Tranh sơn thủy Trung Quốc bách hạc tụ hội
Tranh sơn thủy núi núi non
Tranh sơn thủy núi núi non
Tranh sơn thủy núi non trùng điệp
Tranh sơn thủy núi non trùng điệp
Tranh sơn thủy núi non hữu tình
Tranh sơn thủy núi non hữu tình
Tranh sơn thủy hữu tình
Tranh sơn thủy hữu tình
Tranh phong thủy sơn thủy hữu tình
Tranh phong thủy sơn thủy hữu tình
Tranh phong thủy Nhật Xuất Thiên Sơn Và Chim Hạc
Tranh phong thủy Nhật Xuất Thiên Sơn Và Chim Hạc
Mẫu tranh sơn thủy Trung Quốc đẹp
Mẫu tranh sơn thủy Trung Quốc đẹp

Xem thêm:

Cách chọn tranh sơn thủy phù hợp theo mệnh

Treo tranh sơn thủy Trung Quốc thực sự là lựa chọn hoàn hảo giúp cho không gian trở nên tinh tế, sang trọng hơn. Màu sắc và hình ảnh trong tranh cần hội tụ đầy đủ 5 yếu tố trong thuyết ngũ hành nên dù ở mệnh nào, bạn vẫn có thể treo tranh trong nhà. Tuy nhiên, để hợp nhất chính là mệnh Thủy, Mộc, Thổ.

Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy tương thích với màu sắc đen, xanh dương (hành Thủy) và tương sinh sắc trắng, xám ánh kim (hành Kim) cho nên, bạn hãy chọn các bức tranh mang nhiều màu sắc này để thu khí tốt. Một số hình ảnh liên quan như: hồ nước, thác nước, thuận buồm xuôi gió… Lưu ý, nên chọn hình ảnh thác nước đi liền với dòng nước tĩnh lặng. Tránh chọn tranh chỉ có thác nước cuồn cuộn.

Mệnh Mộc: Hành Mộc đại diện cho cây cối, tương thích với màu xanh lá cây, tương sinh với màu xanh nước biển, xanh đen. Những bức tranh sơn thủy Trung Quốc phù hợp cho mệnh Mộc nên có thêm hình ảnh cây cối xanh tươi như tùng, cúc, trúc, mai, tre mọc ở trên núi, bên sông, hồ.

Mệnh Thổ: Nhiều người thường nghĩ rằng, Thổ là đại diện của đất. Nhưng trong ngũ hành, Thổ mang ý nghĩa rộng hơn, biểu tượng cho các vật nâng đỡ, chắc chắn như núi, đá, đất. Vì thế, mẫu tranh sơn thủy Trung Quốc có núi sông hùng vĩ thấp thoáng những ngôi nhà nhỏ trên cao là lựa chọn phù hợp nhất. Mệnh Thổ cũng hợp với mệnh Hỏa nên bạn có thể lưu ý đến hình ảnh mặt trời đỏ rực, hoa mẫu đơn, hoa đào…

Cách chọn tranh sơn thủy Trung Quốc phù hợp theo mệnh
Cách chọn tranh sơn thủy Trung Quốc phù hợp theo mệnh

Xem thêm:

Cách treo tranh sơn thủy chuẩn phong thủy

Tranh sơn thủy Trung Quốc vừa là món nội thất đẹp mắt cho không gian cũng vừa là món quà quý có thể tặng cho người thân, bạn bè, đối tác. Muốn phát huy tối đa hiệu quả của những bức tranh sơn thủy này, bạn cần phải biết treo chúng hợp phong thủy. 

Không gian treo tranh: Đặt ở nơi lưu thông luồng không khí tốt như phòng khách, phòng làm việc, phòng họp, phòng thờ.

Cách treo tranh sơn thủy Trung Quốc

 • Treo tranh ở trên cao, đặt ở vị trí trung tâm phòng sao cho nhìn thấy toàn bộ bức tranh
 • Thác nước hướng vào bên trong, ngụ ý tài lộc chảy từ trong vào nhà. Tránh đặt tranh có phần thác nước chảy ra ngoài gây tiêu hao tiền bạc.
 • Không treo tranh ở nơi góc khuất, thiếu sáng.
 • Treo theo hướng hợp với mệnh: mệnh Thủy (hướng Bắc), mệnh Mộc (Bắc, Đông, Đông Nam), mệnh Thổ (hướng Nam, hướng Bắc)
 • Kích thước tranh phù hợp với kích thước phòng khách, không nên quá to, cũng không nên quá nhỏ
Cách treo tranh sơn thủy Trung Quốc chuẩn phong thủy
Cách treo tranh sơn thủy Trung Quốc chuẩn phong thủy

Xem thêm:

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Nội thất Full AZ, bạn đã tìm được mẫu tranh sơn thủy Trung Quốc phù hợp với không gian của mình. Tham khảo thêm các ý tưởng trang trí nhà đẹp, hợp phong thủy trên website của chúng tôi.

CÔNG TY NỘI THẤT FULL AZ

Hotline: 0961 530 190

Gmail: noithatfullazz@gmail.com

Website: https://noithatfullaz.com/

Địa chỉ: 148 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

0/5 (0 Reviews)